Hình xăm chim ưng

03:05 Chiều - 16 Th6 2013 7091

Hình xăm chim ưng

Ở Ai Cập chim ưng, do sức mạnh và vẻ đẹp của nó, được tôn là hoàng tử của các loài chim nó tượng trưng cho bản nguyên thiên giới. Nó là hóa thân của nhiều vị thần và ở mức cao nhất là Horus, vị thần của không gian vũ trụ mà hai mắt là mặt trời và mặt trăng : vị thần này mang hình dạng chim ưng hoặc người có đầu chim ưng. 

 

hình xăm đại bàng

 

Trong nghệ thuật trung đại, đôi khi ta bắt gặp hình ảnh chim ưng xé xác những con thỏ; theo  một số lời giải thích, nếu loài thỏ tượng trưng cho sự dâm dật thì trong trường hợp này chim có nghĩa là chiến  thắng sự dâm dục. Nếu nói tổng quát hơn, thì đó chính là chiến thắng của bản nguyên đực, ban ngày, thái dương với bản nguyên cái, ban đêm, thái âm

hình xăm chim ưng 1

 

 

Luôn luôn thuộc về biểu tượng thái dương, thiên giới, đực, ban ngày, chim ưng tượng trưng cho sự đi lên tất cả mọi bình diện về thể chất, trí tuệ và đạo đức. Nó chỉ một sự ưu việt hay một chiến thắng, đã giành được và sắp giành được.

 

Horapollon đã viết trong TERS, 162

Khi người Ai Cập muốn thể hiện một vị thần, một sự cao cả, một sự hạ cố, sự ưu việt, một địa vị hoặc một chiến thắng, họ vẽ hình chim ưng.

 

hình xăm đại bàng 1

 

Đôi khi ta bắt gặp hình ảnh chim ưng trùm đầu . Khi đó nó tượng trưng cho hy vọng vào ánh sáng, nuôi dưỡng kẻ đang sống trong bóng tối, nó là hình ảnh của những người đang bị cầm tù, của nhiệt huyết tinh thần đang bị cản trở, của ánh sáng dưới ống khói, của tri thức bí truyền.

 

Author:

Leave a Comments

Your Name*

Your Email*
Your Website

Comment